Trà Vinh: Quí I/2020 kiểm tra hơn 500 vụ việc và xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lân thương mại
Trước diễn biến của các loại dịch bệnh trên động vật như cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt là dịch viêm đường hô hấp cấp dịch COVID-19 nhưng với sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành nên tình hình thị trường các loại hàng hoá nói chung, các mặt hàng thiết yếu phụ vụ Tết Nguyên đán, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng đều diễn ra bình thường; hiện tại mặt hàng khẩu trang y tế tuy có về đến một sô điểm kinh doanh, nhưng số lượng không đủ theo nhu cầu.

Ảnh: Kiểm tra đo lường, chất lượng xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 248/KH-BCĐ389 ngày 17/12/2019 của Ban Chỉ đạo Quốc gia; Kế hoạch số 79/KH-BCĐ389 ngày 20/12/2019 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Trà Vinh ban hành về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước và sau tết Nguyên đán Canh tý năm 2020. Kết quả trong Quý I/2020. Các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 Trà Vinh đã tổ chức kiểm tra 508 vụ (cao hơn 08 vụ so với cùng kỳ). Phát hiện 138 vụ vi phạm (cao hơn 28 vụ so với cùng kỳ). Các hành vi vi phạm gồm: 32 vụ buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu ( tăng 16 vụ), 94 vụ gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh (tăng 02 vụ) và 12 vụ kinh doanh hàng giả (tăng 10 vụ). Đã xử lý và nộp kho bạc 3.942.450.000 đồng (cao hơn cùng kỳ 1,7 tỷ đồng).

Một số hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính gồm mua bán, vận chuyển 2.190 bao thuốc lá nhập lậu các loại; 05 vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y giả không có giá trị sử dụng công dụng; 11 vụ lưu thông sản phẩm xử lý môi trường chưa gửi thông tin sản phẩm theo quy định; 01 kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc; 01 vụ kinh doanh thực phẩm chức năng nhập lậu; 03 vụ kinh doanh mỹ phẩm chưa công bố chất lượng sản phẩm; kinh doanh hàng hoá có nhãn không ghi đủ các nội dung bắc buộc theo quy định; …(theo báo cáo số 09/BC-CQTT)

Trong Quý II/2020, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 Trà Vinh tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp: tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các mặt hàng: thuốc lá điếu nhập lậu, xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, ….; Chủ động rà soát, phát hiện những bất cập, chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn quản lý nhà nước; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện nghiêm pháp luật cho các tổ chức cá nhân kinh doanh; Tăng cường công tác phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng địa bàn lĩnh vực quản lý./.

Trí Thiện