Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa sáp cấy phôi
Ngày 26 tháng 9 năm 2023, Trung tâm Khuyến nông phối hợp Ủy ban nhân dân xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè tổ chức buổi tọa đàm với chuyên đề “Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa sáp cấy phôi” nhằm đưa thông tin, chia sẻ các giải pháp, qui trình  kỹ thuật trồng, chọn giống, làm đất, bón phân, chăm sóc, quản lý dịch hại trên cây dừa sáp cấy phôi nói riêng cũng như trên cây dừa sáp nói chung tại hội trường UBND xã Tam Ngãi.

Ảnh: Quang cảnh buổi tọa đàm

Tham gia buổi tọa đàm có các diễn giả là Thạc sĩ Nguyễn Thị Lùng- Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và BVTV Trà Vinh, Thạc sĩ Trương Văn Thương, kỹ sư Mai Hoàng Khanh - Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh cùng 30 đại biểu tham dự là người dân trồng dừa (dừa sáp, dừa sáp cấy phôi) ở địa phương và phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh thực hiện ghi hình và đưa tin.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả trả lời trực tiếp 12 câu hỏi của nông dân về các vấn đề kỹ thuật chọn giống dừa, dừa sáp và dừa sáp cấy phôi; kỹ thuật lên liếp, trồng, mật độ trồng dừa sáp cấy phôi,…; bón phân, chăm sóc tưới nước; quản lý sâu bệnh hại trên cây dừa (dừa sáp cấy phôi),…. các câu hỏi của nông dân được các diễn giả trả lời, giải đáp thỏa đáng và phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh thực hiện ghi hình các diễn giả trao đổi với nông dân tại vườn trồng dưa sáp cấy phôi tại địa phương.

Ảnh: Vườn dừa sáp cấy phôi trồng được 34 tháng tuổi

Tại đây, các diễn giả đã chia sẽ biện pháp chăm sóc cây theo hướng hữu cơ, đánh giá hiệu quả trồng dừa sáp cấy phôi thông tin cho nông dân về  thực trạng, diện tích sản xuất cây dừa của tỉnh; Khuyến cáo nông dân nên thực hiện canh tác dừa theo hướng hữu cơ, liên kết sản xuất thành lập tổ, hợp tác xã nhằm gặp gỡ, chia sẽ, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao, nâng cao năng suất, chất lượng, liên kết với doanh nghiệp hình thành vùng nguyên liệu sản xuất, cung ứng, quản lý tiêu chuẩn, nâng cao chuổi  giá trị cây dừa của tỉnh và phát triển bền vững; Chiến lược nâng cấp chuổi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 – 2025./.

Trương Văn Thương - Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh