Kết quả hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ giai đoạn 2012 – 2020
Trong giai đoạn 2012 – 2019 và 06 tháng đầu năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức triển khai hoạt động hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ đạt một số kết quả nổi bật trong cụ thể như sau:

Ảnh: Quang cảnh tập huấn về sở hữu trí tuệ cho các cơ sở, doanh nghiệp

1. Kết quả nổi bật hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ giai đoạn 2012-2020:

Tính đến ngày 30/6/2020, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp 600 văn bằng bảo hộ độc quyền cho các chủ thể kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh gồm: 563 nhãn hiệu, 26 kiểu dáng công nghiệp, 8 sáng chế, 3 giải pháp hữu ích (GPHI). Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2012-2019 đạt kết quả như sau: Hỗ trợ trực tiếp trong quá trình thực hiện và đăng ký bảo hộ 06 sáng chế, 01 GPHI, với tổng kinh phí gần 208.801.758 đồng (kinh phí sự nghiệp KHCN địa phương); Tạo lập, đăng ký bảo hộ 164 nhãn hiệu (36 nhãn hiệu tập thể, 01 nhãn hiệu chứng nhận, 127 nhãn hiệu độc quyền), với tổng kinh phí sự nghiệp KHCN Trung ương và địa phương là 1,986 tỷ đồng, nguồn khác: 0,16 tỷ đồng.

Năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 80/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh là 0,6 tỷ đồng cho 36 đối tượng bảo hộ (31 nhãn hiệu độc quyền/nhãn hiệu tập thể, 07 sáng chế/giải pháp hữu ích/kiểu dáng công nghiệp).

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ đang tập trung triển khai thực hiện 03 đề án/dự án cho các sản phẩm đặc sản của địa phương như: Đề án “Xây dựng bảo hộ và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm lúa, gạo hữu cơ huyện Châu Thành”, kinh phí thực hiện 0,5 tỷ đồng; Dự án: “Bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Trà Vinh” cho sản phẩm tôm Trà Vinh”, kinh phí thực hiện là 0,7 tỷ đồng; Dự  án: “Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Trà Vinh” cho sản phẩm trái Dừa Sáp Trà Vinh”, kinh phí thực hiện là 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với Dự án SME Trà Vinh thực hiện Kế hoạch triển khai các hoạt động liên quan bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ (xây dựng thương hiệu, bộ nhận dạng thương hiệu, nhãn hiệu chứng nhận) cho các sản phẩm đặc sản như Quýt đường, gạo hữu cơ, dừa hữu cơ… với kinh phí là 2,06 tỷ đồng.

2. Kế hoạch và giải pháp hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ trong thời gian tới:

Trình UBND tỉnh xem xét, ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2020-2030, tổng kinh phí dự kiến: 18,77 tỷ đồng nhằm thực hiện Quyết định số 1068/QĐ-TTg ngày 22/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030, với các mục tiêu:

- Đăng ký bảo hộ 03 chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc thù, chủ lực của địa phương;

- Đăng ký bảo hộ 25 nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm hàng hóa của các hợp tác xã điểm của tỉnh;

- 120 nhãn hiệu (20 nhãn hiệu tập thể, 100 nhãn hiệu thông thường);

- Đặc biệt là bảo hộ quốc tế 10 nhãn hiệu; 20 kiểu dáng công nghiệp;

- Hỗ trợ quá trình thực hiện 10 sáng chế/giải pháp hữu ích.

* Các giải pháp tổ chức thực hiện:

- Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và triển khai hiệu quả Nghị quyết số 80/2019/NQ-HĐND ngày 12/4/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc sửa đổi bổ sung một số điều Nghị quyết số 11/2016/NQ-HĐND Quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh với hình thức hỗ trợ sau đầu tư.

- Hàng năm tổ chức 4-5 cuộc hội nghị tập huấn về sở hữu công nghiệp, hội nghị lấy ý kiến của các tổ chức, các nhân có liên quan để hoàn thiện chính sách ưu đãi, hỗ trợ.

- Quan tâm tổ chức khảo sát hiện trạng, hướng dẫn tư vấn đăng ký bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ cho 189 đơn vị gồm các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ kinh doanh được công nhận, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trà Vinh năm 2019.

- Phối hợp với địa phương và các Sở, ngành để đặt hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh.

- Tổ chức cafe khởi nghiệp nhằm hỗ trợ gắn kết giữa các Doanh nghiệp và Doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước./.

Thúy Hằng