14/2023 Tên nhiệm vụ “Đánh giá, dự báo chế độ dòng chảy (lưu lượng, mực nước, chất lượng nước) và diễn biễn xói bồi tuyến sông Cổ Chiên và sông Hậu tỉnh Trà Vinh”

Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam.

Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Trần Bá Hoằng.

Cá nhân tham gia: PGS.TS. Trần Bá HoằngTS. Nguyễn Đình VượngThS. Trần Minh TuấnThS. Nguyễn Đức VượngThS. Huỳnh Ngọc TuyênThS. Lê Văn KiệmTS. Trần Thái HùngPGS.TS. Nguyễn Nghĩa HùngThS. Nguyễn Xuân GiápThS. Trần Thanh TúThS. Phạm Văn HồiTS. Vũ Tiến ĐứcKS. Đỗ Thị Hồng HạnhKS. Đỗ Thị DuyênThS. Lê Văn ThịnhThS. Bùi Văn CườngThS. Ninh Văn BìnhThS. Nguyễn Bá TiếnThS. Lưu Lý Kim NgânKS. Nguyễn Văn TưởngKS. Trần Thị Huyền TrangKS. Nguyễn Hoàng Mỹ LinhKS. Lê Thị Quỳnh AnhKS. Nguyễn Đinh DuyThS. Cao Hồng TânKS. Phí Đức Dũng..

Đánh giá, dự báo được diễn biến dòng chảy, khả năng bồi xói tuyến sông Cổ Chiên, sông Hậu và đề xuất các giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nước, bảo vệ bờ sông góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Các mục tiêu cụ thể :

- Đánh giá được thực trạng và dự báo chế độ dòng chảy (lưu lượng, mực nước, chất lượng nước) sông Cổ Chiên, sông Hậu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh;

- Đánh giá được thực trạng và dự báo diễn biến bồi xói trên 2 tuyến sông Cổ Chiên và sông Hậu tỉnh Trà Vinh;

- Đề xuất được kế hoạch sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ động giảm thiểu tác động xâm nhập mặn 3 tháng cao điểm về mùa khô;

- Đề xuất được các giải pháp chỉnh trị, phòng chống sạt lở, bảo vệ bờ sông Cổ Chiên và sông Hậu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

- Bộ dữ liệu về dòng chảy và bồi lắng sạt lở trên 2 sông Cổ Chiên và sông Hậu.

- Báo cáo đánh giá thực trạng dòng chảy và thực trạng bồi, xói, sạt lở bờ sông Cổ Chiên và sông Hậu đoạn qua tỉnh Trà Vinh.

- Báo cáo dự báo chế độ dòng chảy trên tuyến sông Hậu và sông Cổ Chiên thuộc tỉnh Trà Vinh bằng bộ công cụ mô hình toán 1 chiều (1D) nhằm xây dựng kế hoạch sử dụng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ động giảm thiểu tác động xâm nhập mặn về mùa khô.

- Báo cáo dự báo diễn biến bồi, xói, sạt lở bờ sông Cổ Chiên và sông Hậu đoạn qua tỉnh Trà Vinh bằng bộ công cụ phần mềm mô hình toán 2 chiều (2D).

- Bản đồ thực trạng và dự báo diễn biến bồi xói, sạt lở bờ sông Cổ Chiên và sông Hậu đoạn qua tỉnh Trà Vinh (Bản đồ số).

- Báo cáo đề xuất giải pháp chỉnh trị, phòng chống sạt lở, bảo vệ bờ sông Cổ Chiên và sông Hậu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

- Báo cáo tổng hợp và báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ.

- Bài báo khoa học.

- Đào tạo 01 Thạc sỹ.

Thời gian bắt đầu bắt đầu và thời gian kết thúc:36 tháng từ tháng 02/2020 đến tháng 02/2023.

Kinh phí thực hiện: 2.196.786.000 đồng./.