Startup sữa nhân tạo của Israel nhận tài trợ vòng hạt giống 13 triệu USD
Lượt xem: 1269
“Sữa bò mà không cần bò” của công ty khởi nghiệp Imagindairy sẽ có mặt tại các cửa hàng của Israel vào năm 2023, sau khi gây gọi vốn vòng hạt giống kỷ lục 13 triệu USD từ các nhà đầu tư để mở rộng sản xuất.  

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Imagindairy có trụ sở tại Tel Aviv, Israel mới đây đã công bố kết quả tài trợ vòng hạt giống, và cho biết sữa mà họ sản xuất sẽ giống với sữa bò, nhưng sản xuất từ nấm hoặc các vi sinh vật thực vật khác được lập trình để sản xuất các protein sữa.

Về cơ bản, Imagindairy đã chèn các chỉ dẫn DNA để sản xuất whey và casein, các protein chính của sữa, vào vi sinh vật. Sau đó, họ sẽ thêm chất béo thực vật, đường và nước để biến các protein whey và casein do vi sinh vật tạo ra thành sữa. Quy trình này hoàn toàn không dùng đến bò và do đó không phát thải khí methane.

Các tổ chức phi chính phủ tin rằng sữa bò không phát thải methane có thể làm giảm đáng kể tác động của ngành công nghiệp sữa đến biến đổi khí hậu và phá rừng. Chăn nuôi gia súc chiếm khoảng 32% lượng phát thải khí methane, từ hàng tỷ con gia súc trên hành tinh. Cắt giảm khí thải methane được cho là đòn bẩy mạnh nhất hiện có để làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu trong vòng 25 năm tới.

Đã có một số lượng lớn các loại sữa thay thế trên thị trường và những năm gần đây đã chứng kiến sự mở rộng lớn về nhu cầu đối với sữa yến mạch, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và các loại sữa khác, tạo ra “sữa” từ các sản phẩm thay thế khác.

Nhưng các công ty sản xuất thịt, sữa và cá nhân tạo đến nay chưa thể sản xuất ở quy mô thương mại. Và mới chỉ có một công ty thương mại hóa sữa nhân tạo ở quy mô nhỏ, Perfect Day, doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Imagindairy, Eyal Afergan, cho biết quy trình của Imagindairy sẽ tương tự như Perfect Day. Nhưng họ đã phát triển một cách đơn giản hơn để tách protein sữa khỏi vi sinh vật nên sẽ dễ dàng mở rộng quy mô hơn.

Afergan nói thêm rằng sữa của Imagindairy chỉ cần 10% lượng nước so với sữa bò truyền thống để sản xuất và 1% đất đai. 1% này đã tính đến đất cần thiết để sản xuất các nguồn carbon và nitrogen để nuôi vi sinh vật.

Carlotte Lucas, giám đốc của Good Food Institute, tổ chức hỗ trợ sản xuất các protein nhân tạo, cho biết nếu Imagindairy bắt đầu sản xuất “sữa bò không dùng bò” ở quy mô thương mại vào năm 2023, thì đó sẽ là “một bước đi đột phá trong việc giảm phát thải methane từ ngành sữa”.

Lucas cho biết thêm, gần đây các quỹ đầu tư có phong trào đầu tư vào các công ty sản xuất protein động vật từ vi sinh vật và quá trình lên men. Trong ba quý đầu năm 2021, các khoản đầu tư cho lĩnh vực này đã tăng lên 1,3 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 597 triệu USD đã đầu tư trong cả năm 2020.

Nguồn: http://www.sokhcn.cantho.gov.vn/


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 26
  • Trong tuần: 1 212
  • Tất cả: 4407313